Tin tức

Chia sẻ kiến thức Tài chính cùng Ts. Nguyễn Trí Hiếu: P2P Lending là gì và cách thức quản lý sàn VNVON.COM

Ngày đăng: 25/06/2020 - Lượt xem: 192

y
[ CHIA SẺ KIẾN THỨC TÀI CHÍNH CÙNG TS.NGUYỄN TRÍ HIẾU ]


P2P LENDING LÀ GÌ VÀ CÁCH THỨC QUẢN LÝ SÀN VNVON.COM

00:00:47: P2P Lending là gì?
00:01:35: Cách thức hoạt động sàn VNVON.COM
00:03:07: Lợi ích dành cho Nhà Đầu tư khi tham gia VNVON.COM
00:04:20: VNVON.COM quản lý rủi ro như thế nào?

 


 

P2P Lending là gì?

Ngày nay công nghệ thông tin 4.0 mở ra nhiều phương tiện kết nối nhà đầu tư với các DN vay vốn. Một trong những trường hợp điển hình là hình thức cho vay ngang hàng gọi là P2P Lending.

Trong đó, nhà đầu tư với số tiền nhàn rỗi có thể tài trợ vốn cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn, thông qua một nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin. Nhờ đó, các giao dịch được thực hiện hoàn toàn trực tuyến, mà không cần qua trung gian tài chính.
Mô hình P2P sở hữu một loạt ưu thế như đơn giản hoá mọi thủ tục, thời gian xét duyệt cho vay nhanh, giao dịch dễ dàng, lãi suất cạnh tranh thường từ 12 – 19%/năm.

Cách thức hoạt động sàn VNVON.COM
 
VNVON.COM là nền tảng giao dịch đầu tư ngang hàng được vận hành và quản lý bởi VFL (Công ty cổ phần kết nối tài chính Việt Nam). Trên nền tảng VNVON.COM các DN có nhu cầu vay gửi thông tin liên quan đến nhu cầu vay (số tiền vay, thời hạn, mục đích sử dụng vốn) và thông tin tài chính của doanh nghiệp mình.

Trên cơ sở các dữ liệu đã cung cấp, VNVON phân tích tình hình tài chính và nhu cầu vay của DN và đưa ra khuyến nghị liên quan đến nhu cầu vay. Sau đó các doanh nghiệp đạt yêu cầu sẽ được cập nhật trên sàn VNVON.COM để nhà đầu tư có thể chủ động lựa chọn và quyết định đầu tư.

Khi DN huy động vốn và nhà đầu tư đã kết nối, VNVON hỗ trợ hai bên để ký kết hợp đồng cho vay, dưới hình thức các văn bản điện tử và chữ ký điện tử. VNVON làm trung gian để chuyển tiền từ nhà đầu tư qua cho DN vay vốn, sau đó sẽ theo dõi lịch trả nợ để tiếp nhận số tiền DN trả nợ để chuyển tiếp cho nhà đầu tư. VNVON cũng có nhiệm vụ nhắc nợ và nếu cần sẽ hổ trợ nhà đầu tư trong việc thu hồi nợ.

Mọi thông tin và tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay ngang hàng đều được lưu giữ tại nền tảng công nghệ VNVON.COM bằng kỹ thuật blockchain có tính bảo mật và an toàn mạng cao.
 
Lợi ích dành cho nhà đầu tư

VNVON thường xuyên cung cấp một danh mục những DN có nhu cầu vay vốn với những thông tin như tên doanh nghiệp, số tiền muốn vay và thời hạn vay.
 
Các nhà đầu tư lựa chọn DN vay vốn và VNVON sẽ cung cấp thông tịn cụ thể và chi tiết về DN vay. Nhà đầu tư được hưởng những thuận lợi sau đây:
 
•     Nhà đầu tư có thể lựa chọn DN vay vốn tùy theo khẩu vị đầu tư và khẩu vị rủi ro của mình
•     Qua hình thức khớp lệnh nhà đầu tư cũng có thể yêu cầu VNVON tìm DN vay vốn phù hợp với những tiêu chí đầu tư mà nhà đầu tư đưa ra
•     Mức lợi nhuận cao, lên đến 20%/năm
•     Số vốn đầu tư nhỏ, chỉ từ 10 triệu đồng, với kỳ hạn đầu tư linh hoạt 10 ngày đến 1 năm
•     Không đòi hỏi nhiều thời gian tìm hiểu kiến thức và kinh nghiệm đầu tư tài chính
•     Hạn chế rủi ro đầu tư nhờ vào hoạt động kiểm định doanh nghiệp chặt chẽ và hệ thống quản trị rủi ro tín dụng hiện đại mà VNVON thực hiện
•     100% các khoản đầu tư được bảo hiểm trong trường hợp chủ doanh nghiệp vay vốn qua đời hay bất lực vĩnh viễn

Chính sách quản lý rủi ro của sàn VNVON.COM
VNVON có một chính sách quản lý rủi ro chặt chẽ để bảo đảm sự an toàn vốn cho nhà đầu tư, bao gồm:

a)   DN vay vốn phải hội đủ tối thiểu những điều kiện sau:
•     Doanh nghiệp / Hộ kinh doanh có đăng ký và hoạt động tại Việt Nam
•     Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng/ tài chính tính đến thời điểm hiện tại
•     Hoạt động kinh doanh ổn định
•     Có phương án kinh doanh cụ thể và đề xuất huy động vốn rõ ràng

b)   Các tiêu chí để quản lý rủi ro:
•     VFL đánh giá các ngành nghề trong nền kinh tế Việt Nam với mức độ rủi ro 1 – 5 (1 là mức độ rủi ro thấp nhất). Tùy theo mức độ rủi ro theo ngành nghề, VFL xác định số tiền cho vay tối đa cho một doanh nghiệp thuộc một ngành nghề nhất định, thời gian cho vay tối đa và tỷ lệ dư nợ cho một ngành nghề trên tổng dư nợ tại VFL.
•     Xếp hạng tín dụng: VFL sử dụng hệ thống chấm điểm tín dụng nội bộ để chấm điểm tín dụng cho mỗi doanh nghiệp với mức xếp hạng AA (rất tốt), A (tốt), BB (trung bình), B (thấp), và C (không nên cho vay)

 


Hoạt động đầu tư và cho vay ngang hàng là một hoạt động tài chính mới mẻ nhưng rất quan trọng, bổ sung cho hoạt động tín dụng của hệ thống ngân hàng Việt Nam. VNVON hoạt động theo nguyên tắc bảo đảm an toàn vốn cho nhà đầu tư và đem lại cho nhà đầu tư lợi nhuận tối đa. 

VNVON vừa qua cung cấp 2 sản phẩm mới: Gói đầu tư hợp lực, và Ủy thác quản lý tài khoản đầu tư. Hai sản phẩm này được thị trường đón nhận nồng nhiệt, vì, thay vì phải lựa chọn doanh nghiệp cho vay, nhà đầu tư có thể ủy thác cho VNVON để cho vay những doanh nghiệp có tình hình tài chính ổn định và khả năng trả nợ cao. 

Ngoài ra, VNVON cũng đang áp dụng một chính sách quản lý rủi ro chặt chẽ và hợp lý khi xác định mức độ rủi ro cho các ngành nghề tại Việt Nam hiện nay và trên cơ sở xác định mức độ rủi ro đó, VNVON áp dụng các chỉ tiêu bao gồm số tiền tối đa có thể cho vay cho một doanh nghiệp trong một lãnh vực ngành nghề, thời gian cho vay tối đa và tỷ lệ dư nợ của các doanh nghiệp trong ngành nghề này trên tổng dư nợ tại VNVON trên toàn quốc.
---

VNVON.COM – NƠI CƠ HỘI GẶP GỠ

Công ty cổ phần Kết nối Tài chính Việt Nam - VFL JSC.,

Hotline: 1800 0052

Website: http://vnvon.com